Du học úc có cần ielts không và những câu hỏi liên quan tới văn bằng, chứng chỉ tiếng Anh cần thiết để nhận được sự chấp thuận từ lãnh sứ quán, bộ di trú cũng như trường đăng ký theo học, đây cũng đang là thắc mắc chung của không ít các bạn du học sinh, cần đó lời giải đáp xác đáng nhất để chuẩn bị cho bước đường học vấn sắp tới. Như những năm trước, các trường công lập và dân tập tại Úc luôn đặt ra những tiêu chuẩn rát khắc khe về bằng cấp tiếng Anh, thậm chí có nhiều ngành học, điểm ielts đầu vào yêu cầu rất cao, vượt xa khả năng của nhiều bạn trẻ tại Việt Nam nên rất nhiều trường hợp đã bỏ cuộc. Tuy nhiên, trong năm 2017, chính phủ Úc cũng tăng cường và nới rộng hơn về mọi mặt, đặc biệt là trình độ tiếng Anh dự bị trước khi chính thức bước vào hệ đào tạo đại học hay cao đẳng. Có rất nhiều những chính sách ưu tiên về một vào ngành học, nhất là diện học nghề cũng không cần phải chứng minh tài chính hay phải nhất thiết có bằng ielts, đây cũng là một tin vui cho lớp trẻ, giúp bạn giảm bớt gánh nặng phần nào và hiện hình thức này cũng được rất nhiều người chọn lựa. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn cùng chuyên mục tham khảo bài viết sau.

Nào hãy cùng du-hoc-uc.edu.vn tìm hiểu xem năm 2017 du học úc có cần ielts không cùng với những lời giải đáp từ các chuyên gia tư vấn du học hàng đầu bên dưới đây nhé!

Những lý do khiến Úc trở thành điểm đến hấp dẫn cho du học sinh:

  • Không cần IELTS khi xin học
  • Đào tạo cử nhân trong 02- 03 năm
  • Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới
  • Cơ hội việc làm- định cư tại Úc và các nước khác trên thế giới sau khi tốt nghiệp
  • Ở lại làm việc 1,5 năm tại Úc sau khi học xong
  • Sinh viên được phép làm thêm 20h/tuần trong khi học và làm toàn thời (full time) trong thời gian hè hoặc ngày lễ
  • Xã hội công bằng, chính trị ổn định, kinh tế phát triển, môi trường sống thân thiện, an toàn
  • Nền giáo dục chất lượng cao với chi phí học tập và sinh hoạt phải chăng
  • Visa xét nhanh và công bằng.

Lộ trình visa du học Úc không cần ielts dành cho học sinh lớp 11

Nếu bạn vừa kết thức lớp 11 hoặc đang học lớp 12, bạn hoàn toàn có cơ hội học du học Úc không cần chứng chỉ IELTS, không cần chứng minh tài chính và được hưởng chính sách xét Visa ưu tiên theo chương trình Chứng chỉ nghề với thời gian xét Visa nhanh từ 4 đến 6 tuần.

Theo quy định xét Visa của Bộ Di Trú Úc, học sinh vừa kết thức lớp 11 tại Việt Nam có thể theo học các lộ trình sau đây để được xét Visa ưu tiên:

  • Lộ trình 1: Tiếng Anh (nếu có) => Chứng chỉ nghề IV => Cao đẳng => Đại học
  • Lộ trình 2: Tiếng Anh (nếu có) => Chứng chỉ nghề IV => Đại học

Hai lộ trình được học sinh Việt Nam chọn nhiều nhất vì có một số ưu điểm nổi bật sau:

  • Yêu cầu đầu vào thấp
  • Thời gian học tiếng Anh ngắn
  • Học phí giảm tối đa
  • Không cần chứng chỉ IELTS và đây là hai lộ trình giúp học sinh du học Úc không cần chứng minh tài chính khi xin Visa.

Năm 2017 du học úc có cần ielts không? phần 1

Hai lộ trình trên cho phép các bạn học sinh học chứng chỉ nghề IV trước khi bước tiếp vào chương trình Cao Đẳng hoặc Đại học, giúp rút ngắn thời gian học tiếng Anh và điều kiện Anh văn đầu vào cho chương trình Chứng chỉ nghề là IELTS 5.5 thường rất dễ đạt được.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai lộ trình đó là điểm trung bình (GPA). Nếu GPA của bạn từ 6.5 trở lên, bạn hoàn toàn có thể học thẳng lên đại học. Tuy nhiên nếu GPA dưới 6.5, thì lộ trình một là lựa chọn sáng suốt nhất để bạn được chấp nhận đăng ký học.

  • Lộ trình 3: Tiếng Anh (nếu có) => Dự bị cao đẳng => Cao đẳng => Đại học
  • Lộ trình 4: Tiếng Anh (nếu có) => Dự bị Đại học => Đại học

Giống với lộ trình 1 và 2, lộ trình 3 và 4 cũng giúp cho các bạn học sinh được xét Visa ưu tiên khi du học Úc.  Với lộ trình 3 và 4 các bạn sinh viên Việt Nam cũng có cơ hội du học Úc không cần chứng minh tài chính. Để đến được với các trường đại học danh tiếng, các bạn học sinh phải vượt qua khóa học dự bị thay vì Chứng chỉ nghề. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai lộ trình 3 và 4 là điều kiện đầu vào (GPA và IELTS). Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có số ít học sinh Việt Nam đáp ứng đủ điều kiện để theo học lộ trình 4 vì một số trường trong nhóm G8 tại Úc có những yêu cầu tuyển sinh rất khắt khe.

Lộ trình học nghề tại Úc không cần chứng chỉ IELTS

  • Thông thường, hệ thống trường nghề công lập tại các bang đều có chương trình liên kết với các trường danh tiếng bậc nhất tại Úc. Học sinh sau khi kết thúc chương trình học nghề có thể liên thông lên bậc Đại học trong các trường này. Tuy nhiên, nếu học sinh muốn xin thư mời khóa học để được hưởng bậc xét Visa ưu tiên thì khá khó khăn. Thậm chí, trong trường hợp xấu, trường nghề có thể không xin được thư mời cho học sinh để xét Visa du học Úc. Tuy nhiên, vẫn có những lộ trình tiêu biểu với thời gian xét hồ sơ du học và cấp thư mời dưới 15 ngày.
  • Lộ trình học chứng chỉ nghề thông qua các trường thuộc hệ thống Navitas sẽ là lộ trình hướng các bạn học sinh theo học khóa chứng chỉ IV chung, đảm bảo điều kiện theo học Cao Đẳng hoặc Đại học chuyên sâu tại các lĩnh vực: Marketing, Kỹ sư,…Mặc dù khi theo học lộ trình này các bạn học sinh không được cấp chứng chỉ nghề, tuy nhiên đây sẽ là “tấm vé” thông hành để các bạn học sinh học tiếp bất cứ ngành nào tại Úc.
  • Với tất cả những lộ trình đã nêu, các bạn học sinh sau khi kết thúc lớp 11 hoặc đang học lớp 12 hoàn toàn có thể học chứng chỉ nghề tại bất kì thành phố lớn nào tại Úc mà không cần chứng chỉ Anh văn, không cần phỏng vấn, thời gian xét nhanh và du học Úc không cần chứng minh tài chính.

Năm 2017 du học úc có cần ielts không? phần 2

Yêu cầu đầu vào của các bậc học tại Úc thông thường sẽ là:

  • Dự bị đại học, cao đẳng, học nghề: IELTS 5.0-5.5 (không có kỹ năng nào dưới 5.0)
  • Đại học: IELTS 6.0-6.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.0)
  • Thạc sĩ, nghiên cứu và tiến sĩ: IELTS 6.5-7.5 (không có kỹ năng nào dưới 6.5)

Rất nhiều bạn cho rằng học Tiếng Anh tại Việt Nam không mang lại hiệu quả cao bởi lẽ không có môi trường để sử dụng và luyện tập thực thụ. Lý do này mang tính khách quan, vì thật sự là mỗi ngày các bạn chỉ có khoảng thời gian từ 1.5 đến 3 giờ đồng hồ để học Tiếng Anh tại lớp hoặc tự học ở nhà, điều đó rất khó để các bạn có thể sử dụng một loại ngôn ngữ trở nên thuần thục như ngôn ngữ mẹ đẻ. Chưa kể các bạn bị tác động bởi nhân tố cùng là người Việt với nhau nên sẽ không quen phải dùng Tiếng Anh với nhau để luyện tập. Nếu có thì quá trình này cũng không dài và rồi bạn lại chuyển sang nói Tiếng Việt mỗi khi gặp từ nào đó không biết diễn tả. Tất cả những lý do khách quan trên dẫn đến học Tiếng Anh tại Việt Nam không hứng thú và không đạt hiệu quả cao. Vậy là các bạn không muốn học, không muốn thi IELTS. Ngoài ra, nhìn vào gốc độ chủ quan, mình cho rằng cách học và cách đào tạo ảnh hưởng đến hiệu quả học tập hơn là môi trường. Vẫn có nhiều những bạn thi được IELTS 8.0 khi học duy nhất tại Việt Nam. Vậy có nghĩa, không phải đến đất nước nói Tiếng Anh thì mới học Tiếng Anh giỏi được. Chỉ cần các bạn chịu đầu tư về cách học, tìm cảm hứng và động lực để có ham muốn học và sử dụng Tiếng Anh, chắc chắn bạn sẽ làm được.

Với ý kiến không cần thiết phải thi IELTS ở Việt Nam, mình không nghĩ điều này sẽ là lợi thế cho các bạn ngoài việc bạn sẽ được thảnh thơi trước khi đi du học. Ngược lại, nếu bạn chăm chỉ theo tiêu chí “cực trước sướng sau” thì với bằng cấp IELTS trong tay, thể hiện rõ ràng ý chí mong muốn đi học được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ được thêm điểm cộng cho hồ sơ visa của bạn. Quan trọng hơn nữa, khi đã có một lượng Tiếng Anh đủ để giao tiếp, bạn sẽ tự tin hơn hoàn toàn khi sang Úc. Không phải gặp quá nhiều trở ngại cho các nhu cầu trao đổi cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là thời gian đầu mới sang. Một điều nữa các bạn nên cân nhắc đó là học phí học Tiếng Anh tại Úc khá đắt, trung bình từ 5 triệu đến 7 triệu cho 1 tuần học Tiếng Anh. Cứ mỗi 0.5 IELTS bạn thiếu, bạn phải học 10 tuần. Vậy nếu bạn phải học hoàn toàn hết 5.5 IELTS ở Úc thì sẽ hết bao nhiêu tiền?!! Trong khi ở tại Việt Nam, học phí Tiếng Anh luyện cấp tốc cũng chỉ khoảng 20 triệu hơn 1 khóa là bạn đã có IELTS khoảng 4.5 – 5.0 rồi. Cuối cùng, sẽ vô cùng tuyệt vời khi bạn sở hữu một tấm bằng IELTS ở trình độ trung cấp (IELTS 5.5), có nghĩa bạn đã sẵn sàng cho công việc làm thêm, và đủ điều kiện để được nhận vào làm ngay khi đến Úc. Vừa tiết kiệm được tiền học Tiếng Anh đắt đỏ, vừa đủ khả năng làm thêm để trang trải chi phí, IELTS hoàn toàn khẳng định được vai trò không thể thiếu của nó với các bạn đúng không?

Năm 2017 du học úc có cần ielts không? phần 3

Vậy, lộ trình Tiếng Anh đẹp nhất cho các bạn được đúc kết qua nhiều năm kinh nghiệm là, đối với các bạn đã có nền tảng Tiếng Anh khá giỏi rồi, nên tham gia các lớp ôn luyện TIPS cho kỳ thi IELTS tại Việt Nam để nâng cao số điểm của mình. Còn trường hợp các bạn yếu hoặc lâu quá không còn căn bản nữa, hãy bắt đầu học ngay ở Việt Nam đến trình độ khoảng IELTS 4.5 và sang Úc học tiếp. Nói về học Tiếng Anh ở Úc thì quá tuyệt vời cả lý thuyết lẫn thực hành, chỉ mỗi tội, chi phí quá đắt.

“Học Tiếng Anh tại Australia không chỉ là học thuộc từ trong lớp học. Phương pháp giảng dạy của chúng tôi tập trung vào tư duy phản biện, cũng như là làm việc nhóm và theo các chủ đề – tất cả được lấy từ kinh nghiệm thực tế của cuộc sống. Điều này có nghĩa bạn sẽ không chỉ học về ngôn ngữ, bạn cũng sẽ được học cách sử dụng nó như thế nào trong cuộc sống hàng ngày.

Khi học tập tại Australia, bạn sẽ tích lũy một loạt các kỹ năng sống mà bạn không thể có được khi ở nhà. Những kỹ năng vô giá như là giải quyết vấn đề, lãnh đạo các nhóm người khác nhau, và sử dụng Tiếng Anh trong các tình huống thực tế – đó chính là các kỹ năng bạn cần đến trong cuộc đời mình. Với sự pha trộn các sinh viên đến từ các nền văn hóa khác nhau ở các nơi trong trường, bạn sẽ học được ngôn ngữ của thế giới trong một môi trường quốc tế thực sự.

Chúng tôi duy trì chất lượng cao thống nhất trong giảng dạy Tiếng Anh – bất kể bạn học ở đâu hay chọn khóa học gì. Vì đây là quốc gia duy nhất trên thế giới có khuôn khổ cấp phép để duy trì tiêu chuẩn quốc gia, cũng như đánh giá chất lượng và kiểm toán hoạt động thống nhất – bạn có thể tin tưởng rằng bạn đang nhận được chương trình đào tạo Tiếng Anh chất lượng cao.

Các dạng đào tạo Tiếng Anh:

Australia cung cấp một loạt các khóa học Tiếng Anh để đáp ứng các yêu cầu khác nhau:

Tiếng Anh Tổng Quát:

  • Mục tiêu– Để nâng cao khả năng tổng quát để tham gia các khóa học cao hơn, cải thiện trình độ Tiếng Anh khi đi du lịch, hoặc làm những công việc bình thường ở những nước nói tiếng Anh
  • Mô tả khóa học– Tập trung vào kỹ năng giao tiếp, chú trọng đến nghe và nói.

Anh ngữ học thuật:

  • Mục tiêu – Bạn muốn học ở trường phổ thông, cao đẳng nghề hoặc đại học của Australia.
  • Mô tả khóa học – Trang bị cho bạn học tập tại trường đại học, sau đại học hoặc trường nghề sử dụng Tiếng Anh.

Anh ngữ học thuật (EAP – English Academic for Purpose):

  • Mục tiêu – Bạn muốn học nói và viết Tiếng Anh trong bối cảnh cụ thể.
  • Mô tả khóa học – Tập trung vào thực hành Tiếng Anh trong các lĩnh vực học cụ thể như kinh doanh, nhà hàng – khách sạn, y khoa, hàng không hay du lịch.

Luyện thi:

  • Mục tiêu – Bạn dự định tham gia thi IELTS, TOEFL, TOEIC hay First Certificate của Cambridge
  • Mô tả khóa học – Chuẩn bị cho bạn tham gia các kỳ thi về trình độ Tiếng Anh.

Tiếng Anh để Giảng Dạy:

  • Mục tiêu – Bạn muốn dạy Tiếng Anh cho các trường ở đất nước mình
  • Mô tả khóa học – Các khóa này bao gồm TESOL (Giảng Dạy Tiếng Anh cho Những Người Sử Dụng Tiếng Anh Như Một Ngoại Ngữ), EFTC (Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em).

Du lịch kết hợp học tập:

  • Mục tiêu – Bạn muốn có những kỳ nghỉ ngắn và học Tiếng Anh
  • Mô tả khóa học – Các khóa học này kết hợp dạy Tiếng Anh với các hoạt động thể thao, xã hội, du lịch hoặc văn hóa.”

Tùy theo yêu cầu đầu vào của trường và nhu cầu cá nhân của mỗi người mà các trung tâm, trường, học viện đào tạo Tiếng Anh ở Úc sẽ hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn lộ trình để các bạn đạt được level Tiếng Anh như mong muốn!

Năm 2017 du học úc có cần ielts không?

Từ đầu năm 2017, chương trình cấp visa du học Úc – SVP sẽ được thay thế bằng chương trình visa mới thông qua hệ thống xét duyệt visa SSVF. Theo đó chương trình visa du học SSVF đưa ra các chính sách mới về điều kiện du học Úc, không yêu cầu chứng minh tài chính và các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL,…Du học Úc không cần IELTS sẽ giúp nhiều bạn trẻ hạn chế được chi phí và thời gian chuẩn bị chứng chỉ quốc tế này.

Du học Úc không cần IELTS nữa?

  • Thông tin du học Úc không cần IELTS là hoàn toàn chính xác. Cụ thể từ đầu năm 2017, Chính phủ Úc đã đưa ra chính sách không yêu cầu IELTS và cả hồ sơ chứng minh tài chính du học cho những sinh viên du học Úc diện đặc biệt, du học Úc tại 41 trường Đại học trong danh sách miễn 2 điều kiện này. Theo đó, sinh viên quốc tế có thể du học Úc theo 2 diện chính SVP (ưu tiên để được miễn IELTS và chứng minh tài chính) và non-SVP (vẫn phải nộp IELTS và chứng minh tài chính).
  • Tuy vậy, chính sách SVP có vẻ như đã khá dễ dãi và làm phát sinh ra nhiều trường hợp ảnh hưởng đến thực trạng xin visa chung. Nhiều cá nhân thông qua hình thức này để nhập cư trái phép, làm chui, đổi ngành học, trường học không báo trước…Vì thế, tỷ lệ visa bị từ chối tại Việt Nam cũng ngày càng cao, không khiến nhiều sinh viên cảm thấy lo lắng cho kế hoạch du học của mình.
  • Để khắc phục điều này, Chính phủ Úc đã áp dụng hình thức xét duyệt visa du học mới. Vẫn giữ các tiêu chuẩn miễn IELTS và chứng minh tài chính với một số trường hợp, đồng thời đẩy mạnh các chính sách xét duyệt nghiêm ngặt hơn.

Tìm hiểu về visa du học SSVF mới

Chương trình cấp visa du học mới được xét duyệt thông qua hệ thống SSVF (Simplified Student Visa Framework). Hệ thống SSVF là hệ thống xét duyệt visa đi Úc kiểu mới, được Bộ di trú Úc đưa vào áp dụng thay cho chương trình visa SVP (Streamlined Visa Processing), nhằm giảm thiểu những thủ tục rắc rối trong quá trình xin visa duhọc Úc, miễn giảm 8 loại visa cũ (visa 570, 571, 572, 573, 575, 576) thành 2 loại visa mới là Subclass 500 (cho sinh viên) và Subclass 590 cho người giám hộ.

Nhờ hệ thống SSVF kiểu mới, quy trình xét duyệt visa du học Úc sẽ đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn, mang lại nhiều cơ hội nhận visa cho sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, chương trình này cũng khắc phục các tình trạng xin visa du học để nhập cư trái phép, đi Úc trái mục đích…

Đặc điểm của hệ thống cấp visa SSVF

  • Xét hồ sơ xin visa du học và dựa theo đó đánh giá mức độ rủi ro khi nhập cư cho tất cả hồ sơ theo học nhiều chương trình học từ Cao đẳng, nghề…cho đến học Thạc sĩ, Tiến sĩ, nghiên cứu sinh.
  • Tiêu chí miễn IELTS và chứng minh tài chính sẽ dựa trên các thông tin: ứng viên đến từ quốc gia nào, trường học đăng kí thuộc Level nào trong danh sách đánh giá của hệ thống. Sinh viên của những trường thuộc hệ thống Level 1 sẽ được miễn chứng chỉ IELTS, TOEFL, PTE… cũng như không cần chứng minh tài chính và các thủ tục liên quan.
  • Ứng viên vẫn phải chuẩn bị thêm các giấy tờ cần thiết về năng lực tài chính, chứng chỉ ngoại ngữ nếu bên Lãnh sự quán Úc còn nghi ngờ và yêu cầu thực hiện.
  • Mức độ rủi ro khi nhập cảnh dựa trên nguồn gốc ứng viên xin visa đến từ quốc gia nào. (Country Assemnet Level).

Cơ hội xin visa du học Úc của sinh viên Việt Nam

Việt Nam hiện đang được Bộ di trú Úc đánh giá nằm ở nhóm level 3, đây là nhóm level thấp nhất trong bảng đánh giá mức rủi ro khi nhập cảnh. Điều đó có nghĩa, Bộ Di trú Úc sẽ đưa ra nhiều chính sách siết chặt lượng người Việt Nam nhập cư vào Úc kể cả qua hình thức xin du học, đây có thể nói là một điều lo ngại của nhiều bạn trẻ khi muốn du học Úc.

Những nguyên nhân khiến Chính phủ Úc đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia nên cảnh giác là bởi những vấn nạn: lao động chui, lao động trái phép gia tăng, xin visa nhưng nhập cư trái mục đích, sinh viên khi du học thường tự ý đổi ngành nghề, đổi trường, bỏ học đi làm, lưu trú quá hạn nhưng không về nước hay đăng kí gia hạn visa…

Tuy vậy, cơ hội xin visa của sinh viên Việt Nam vẫn sẽ còn đó nếu thỏa mãn được các điều sau:

  • Chọn trường thuộc nhóm level 1 trong danh sách của SSVF để nâng cao khả năng nhận visa, hạn chế việc phải nộp IELTS và chứng minh tài chính.
  • Nên săn học bổng khi có thể, giá trị học bổng càng cao, cơ hội nhận visa càng nhiều.
  • Chuẩn bị hồ sơ kĩ lưỡng, thông tin xác thực, có dịch thuật đầy đủ.
  • Nếu đi theo diện tự túc, đảm bảo tuân thủ các bước chứng minh tài chính.
  • Chuẩn bị kế hoạch du học kĩ lưỡng, biết xác định mục tiêu, xây dựng được lộ trình học tập rõ ràng cho cuộc sống tương lai.
  • Có thể chọn lộ trình học tập thông qua các chương trình liên kết giữa các trường Đại học tại Việt Nam và quốc tế.

Hãy tận dụng những thuận lợi như du học Úc không cần IELTS và chứng minh tài chính để có thể xin visa du học Úc nhanh chóng hơn. Tuy vậy hãy đảm bảo hồ sơ của bạn thật minh bạch, thông tin đầy đủ và thể hiện rõ mong muốn du học Úc để cơ quan cấp thị thực có thể thông qua.

Du học úc có cần ielts không và những kiến thức giải đáp thật cặn kẽ vừa rồi, hi vọng đã phần nào giúp các vị phụ huynh cũng như con em của mình hiểu thêm về chính sách giáo dục mới của đất nước đáng sống này. Cần nhớ rằng, việc học Tiếng Anh chính là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc tại Úc, thế nên dù là bạn chọn học theo hình thức nào đi chăng nữa thì điều đầu tiên cần phải trang bị cho bản thân một vốn từ kha khá vừa để giao tiếp, học hỏi lại vừa giúp bạn đến gần hơn với văn hóa, làm quen với nếp sinh hoạt trong suốt những năm theo học tại đây. Nếu như những năm trước, ielts chính là điều kiện tiên quyết và cuối cùng để chính phủ hay các trường chấp nhận một bộ hồ sơ xin visa nhập học thành công thì trong năm 2017 này, mọi thứ dường như đã dễ dàng hơn rất nhiều, thế nên bạn có thể tìm tới các công ty du học có uy tín để tư vấn cụ thể mà sớm đưa ra một quyết định đúng đắn cho bước đường chinh phục “giấc mơ Úc” của mình. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ du-hoc-uc.edu.vn trong những tin bài kì tới nhé!