Du học úc dễ hay khó là những thắc mắc chung của nhiều bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ đang trên bước đường chuẩn bị mọi hồ sơ trước khi chính thức bước vào một môi trường học tập mới. Trong thời buổi hội nhập như hiện nay, cơ hội đi du học luôn nằm trong tầm tay của bạn, nhất là lứa tuổi học sinh sinh viên. Cũng như các quốc gia khác, Úc cũng có những điều khoản riêng đối với đối tượng xin visa đi du học ở hầu hết các ngành. Nếu như việc xin visa đi du học các nước Canada, Anh, Mỹ có thể gặp phải nhiều khó khăn hơn, thậm chí là rất lằng nhằng trong các khâu chuẩn bị, nộp hồ sơ xin học tại các trường công lập và dân lập trên cả nước thì đối với Úc, dường như mọi quy định và điều khoản cũng được nới rộng hơn rất nhiều để sinh viên quốc tế dễ dàng chạm tới ước mơ của mình. Nếu bạn và gia đình đang có ý định đặt chân tới xứ sở chuột túi để tiếp tục con đường học vấn, mở mang thêm kiến thức thì hãy tham khảo bài viết "Phỏng vấn xin visa du học úc dễ hay khó?" để có thêm nhiều kiến thức bước đầu cho mình.

Nào hãy cùng du-hoc-uc.edu.vn điểm qua một vài thông tin và điều khoản quan trọng để xin thành công visa du học úc trong năm 2017 này nhé!

Visa chính là chìa khoá mở ra cánh cửa mới cho các bạn học sinh, sinh viên bước vào cuộc sống du học. Tuy nhiên, theo báo điện tử Dân trí, cứ 10 sinh viên – học sinh nộp hồ sơ xin visa thì có khoảng 3 bạn phải tạm hoãn ước mơ du học vì nhiều lí do mà 80% trong số đó là do rớt phỏng vấn xin visa.

Đối với các bạn sinh viên ôm ước mơ du học Úc, việc phỏng vấn xin visa Úc chính là vòng quan trọng nhất và được quan tâm hàng đầu. Vậy vòng phỏng vấn visa Úc sẽ diễn ra khi nào, như thế nào, gồm những nội dung gì và bạn cần làm gì để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn này?

Du học Úc dễ hay khó và những điều cần biết

Phỏng vấn xin visa du học úc dễ hay khó? phần 1

Vấn đề chọn trường?

  • Các sinh viên quốc tế thường chọn các trường ở 2 thành phố lớn và nổi tiếng của Úc là Sydney và Melbourne khiến cho tỉ lệ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, các trường lớn trên khắp nước Úc chất lượng đào tạo không hề thua kém nhau nên chọn những trường nằm ở một vùng khác ngoài 2 thành phố lớn để tăng tỉ lệ được trường nhận và khả năng đậu visa cao.
  • Trường đại học đào tạo nổi bật như: Monash University, Charles Sturt University, La Trobe Unviersity, Edith Cowan University, Queensland University of Technology, Curtin University, Charles Darwin University, Flinders University, University of Wollongong, University of New South Wales, Griffith University, University of Melbourne, University of Technology, Sydney, Macquarie University, RMIT, Swinburne University of Technology, University of Western Australia, Jame Cook University, University of Sydney, Newcastle University, Murdoch University.

Phỏng vấn xin visa du học úc dễ hay khó? phần 2

Vấn đề chọn ngành học?

Chính phủ Úc đang khuyến khích và ưu tiên phát triển ngành nghề thiếu nhân lực trong danh sách. Cho nên việc chọn những ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Úc, không chỉ giúp cho hồ sơ visa tăng tỉ lệ đậu cao mà còn dễ dàng cho việc định cư của bạn sau này.

Một số ngành nghề khuyến khích và ưu tiên tại Úc năm 2017 hiện nay là:

  • Nhóm ngành Y: Bác sĩ đa khoa, nha sĩ, gây mê, nhân viên chụp X-quang chuẩn đoán bệnh, bác sĩ sản, phụ khoa; chuyên viên cấp cứu, chuyên gia tâm thần, hộ sinh, điều dưỡng…
  • Nhóm ngành Giáo dục – Công tác xã hội: Giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục đặc biệt, chuyên gia tâm lý, công tác xã hội, giáo viên trung học…
  • Nhóm ngành Kỹ sư: Điện-điện tử, cơ khí, khai khoáng và vận hành dầu khí, kiến trúc sư, hóa học, kỹ thuật hàng không, xây dựng dân dụng, quản lý dự án…
  • Nhóm ngành CNTT – Viễn thông: lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, kỹ sư viễn thông,…
  • Nhóm ngành Kinh tế: Kế toán, kiểm toán, thống kê, kinh tế học.
  • Nhóm ngành Luật: Luật sư, cố vấn pháp luật…

Phỏng vấn xin visa du học úc dễ hay khó? phần 3

Hoàn thành đúng yêu cầu và quy trình của hồ sơ

  • Bạn cần phải tìm hiểu rõ điều kiện du học Úc, các loại visa du học Úc, điều kiện của loại visa đó là gì, thời hạn của nó là bao lâu, có được xin gia hạn visa hay không,…
  • Hồ sơ phải được chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận các giấy tờ cần thiết, giấy tờ bổ sung, giấy tờ cần dịch thuật hoặc công chứng,…
  • Đừng bao giờ vì không đủ đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mà làm giả giấy tờ hay gian lận che giấu sự thật về thông tin của bản thân, đây là lý do khiến Đại sứ quán loại hồ sơ của bạn ngay lập tức và rất khó để xin duyệt lại hồ sơ sau này.
  • Thời gian xin visa thành công dài hay ngắn còn tùy thuộc vào sự hoàn chỉnh của hồ sơ, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu bị yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ. Thông thường, một hồ sơ xin visa du học Úc sẽ mất khoảng 2 tuần đến lâu nhất là 3 tháng để được xét duyệt.

Lên kế hoạch học tập hợp lý

  • Trước khi nộp hồ sơ phỏng vấn xin visa, bạn cần phải lên kế hoạch chi tiết và tỉ mỉ cho lộ trình học tập cho bản thân. Bao gồm cả quá trình học tập trước đây, hiện nay đã và đang học gì và trong tương lai sẽ học gì? Lộ trình này có phù hợp với năng lực và mục tiêu nghề nghiệp tương lai của bạn hay không? Khi nộp kèm lộ trình học tập vào hồ sơ sẽ giúp bạn thuyết phục được Đại sứ quán rằng mục đích thực sự của bạn đến Úc là để học chứ không phải vì mục đích khác.
  • Làm thế nào nếu học lực của bạn không cao và tiếng Anh chưa tốt? Thì những kế hoạch đầu tư cho kiến thức, kỹ năng sống và ôn luyện nâng cao trình độ Anh ngữ sẽ giúp hồ sơ của bạn ghi điểm với Đại sứ quán.

Chứng minh tài chính du học Úc

  • Hiện tại, theo chính sách visa ưu tiên cho du học sinh Úc, bạn không bắt buộc phải chứng minh tài chính trừ khi được trường học yêu cầu. Nhưng Đại sứ quán khi phỏng vấn có thể hỏi đến tài chính của gia đình bạn, cho nên việc chuẩn bị giấy tờ để chứng minh tài chính là điều không thể bỏ qua. Họ muốn bạn có thể chứng minh gia đình có thể lo đầy đủ học phí, sinh hoạt phí cho bạn trong suốt thời gian du học.
  • Khác với nước Mỹ, nước Úc không quá khắt khe với các hồ sơ được bảo lãnh bởi người thân định cư ở Úc. Nhưng việc bảo lãnh về tài chính của người thân định cư tại Úc khi xin visa du học Úc sẽ rất rủi ro bởi vì không chỉ nước Úc và các quốc gia khác đều muốn du học sinh đem ngoại tệ từ nước mình đổ vào nước họ. Vì vậy, hồ sơ chứng minh tài chính bằng nguồn tài chính cung cấp từ Việt Nam sẽ tốt hơn.
  • Liệu có tốt khi chứng minh tài chính vượt quá yêu cầu của hồ sơ? Sẽ tốt nếu vượt quá yêu cầu một chút, chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn gặp rắc rối vì phải chứng minh nguồn gốc của một số tiền cực lớn.
  • Ngoài ra, bản thân bạn cần phải dự trù nếu đi du học Úc tốn bao nhiêu tiền để tính toán kế hoạch chi tiêu và tìm công việc làm thêm nếu có nhu cầu.

Chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn

  • Ngoài việc tìm hiểu các thông tin về trường học và khóa học, bạn cũng cần trang bị cho mình kiến thức về nước Úc, địa điểm mà bạn sẽ sinh sống, đi lại như thế nào, ăn uống ra sao,…Đây sẽ là minh chứng thuyết phục nhân viên phỏng vấn tin rằng bạn có sự chuẩn bị tốt và kĩ lưỡng cho hành trình du học Úc của mình.
  • Thông thường, một cuộc phỏng vấn dài hay ngắn là tùy trường hợp. Bạn nên chuẩn bị trước một số câu hỏi mà Đại sứ quán sẽ hỏi và tập trả lời một cách rành mạch và rõ ràng. Điều quan trọng nhất là sự tự tin, bạn sẽ cầm chắc 50% sự thành công nếu đến buổi phỏng vấn với tinh thần phấn chấn và một nụ cười tự tin. Hãy xem cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện bình thường, bạn có thể tự do đặt ngược câu hỏi cho người phỏng vấn, hoặc chuyển hướng chủ đề, nếu không nghe rõ câu hỏi thì bạn nên hỏi lại.

Hỏi đáp thắc mắc về việc xin visa du học Úc năm 2017 cho các du học sinh tại Việt Nam

1. Khi nào bạn được mời phỏng vấn?

  • Thông thường vòng phỏng vấn visa Úc sẽ diễn ra từ sau một đến hai tuần sau khi bạn nhận được thông báo đi khám sức khoẻ từ Lãnh sự quán Úc. Tuy nhiên, để đỡ mất thời gian bạn có thể sắp xếp đi khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ xin visa Úc. IDP sẵn sàng hướng dẫn bạn các quy trình điền thông tin và địa điểm khám sức khỏe được chấp nhận bởi lãnh sự quán Úc. Bạn phải nhớ cung cấp cho nhân viên nhận hồ sơ Mã số đi khám sức khỏe (Health Assessment Portal Identify Number – HAP ID) của bạn tại thời điểm bạn nộp hồ sơ xin thị thực.
  • Không phải hồ sơ nào cũng bị phỏng vấn, vì vậy bạn có thể nhân visa Úc mà không trải qua một trong những vòng căng thẳng và nhiều lo lắng nhất này.  Ngày, giờ phỏng vấn sẽ không được báo trước, bạn nên luôn mở máy điện thoại và chuẩn bị tâm thế bình tĩnh, sẵn sàng trong giai đoạn có thể diễn ra phỏng vấn.

2.  Ai sẽ là người được phỏng vấn?

Thông thường người đứng đơn xin visa du học sẽ là người được gọi phỏng vấn, nhưng trong một số trường hợp du học sinh nhỏ hơn 18 tuổi, thì phụ huynh học sinh sẽ là người được Văn phòng Thị thực liên hệ phỏng vấn.

3. Bạn sẽ được phỏng vấn như thế nào?

Hiện nay tất cả các cuộc phỏng vấn cho đối tượng sinh viên học sinh xin visa Úc cho mục đích du học đều được diễn ra qua điện thoại và do nhân viên của Văn phòng Thị thực và Visa Úc tiến hành, bằng tiếng Việt. Ngoài ra, IDP sẽ hướng dẫn phỏng vấn cho các bạn học sinh kỹ càng trước khi nộp hồ sơ visa để các bạn có thể tự tin trả lời. Do đó bạn cũng đừng nên quá căng thẳng nhé!

4. Thời gian phỏng vấn sẽ kéo dài bao lâu?

Thời gian phỏng vấn thường kéo dài từ 15-30 phút. Đối với một số trường hợp đặc biệt, thời gian phỏng vấn có thể kéo dài hơn 1 giờ.

5. Những nội dung nào bạn sẽ được hỏi khi phỏng vấn?

Những câu hỏi trong quá trình phỏng vấn đa phần sẽ xoay quanh các nội dung:

  • Thông tin trường học, khoá học tại Úc và kế hoạch học tập: Đây là một trong những nội dung mà sinh viên nào cũng gặp phải trong cuộc phỏng vấn. Nhân viên phỏng vấn sẽ hỏi bạn các câu hỏi về trường học, khoá học và có thể hỏi bạn cả danh sách các môn học mà bạn sẽ theo học tại Úc. Ngoài ra người phỏng vấn cũng sẽ hỏi thêm từ lý do tại sao bạn chọn trường học và ngành học đến lý do bạn chọn thành phố đó và nước Úc.
  • Thông tin nhà ở, làm thêm và cuộc sống của sinh viên tại Úc: Để chắc chắn rằng sinh viên/phụ huynh hiểu rõ nơi mình hoặc con em mình sẽ đến, môi trường mình sẽ sống tại Úc, nhiều câu hỏi về việc làm thêm, phương tiện đi lại tại Úc, việc ăn, việc ở của sinh viên cũng thường được nhân viên phỏng vấn nêu lên. Các bạn nên tìm hiểu kỹ trước, vì đây cũng là một trong những câu hỏi ghi điểm cho hồ sơ xin visa Úc của bạn.

Phỏng vấn xin visa du học úc dễ hay khó? phần 4

  • Quá trình học tập tại Việt Nam: Đối với các câu hỏi này, các bạn và phụ huynh nên lưu ý vì nhân viên phỏng vấn có thể hỏi từ tên trường, lớp, học lực đến cả giáo viên chủ nhiệm hoặc môn học mà bạn ưa thích nữa. Do đó, quý phụ huynh nên đặc biệt lưu ý đến phần này, vì rất nhiều phụ huynh đã không thể trả lời được các câu hỏi về năng lực học tập, sở thích học tập của con em mình.
  • Chứng minh tài chính của gia đình: Cùng với các câu hỏi về thông tin kế hoạch học tập tại Úc, các câu hỏi về khả năng tài chính của gia đình chắc chắn sẽ được nhân viên phỏng vấn visa Úc hỏi các bạn. Nội dung các câu hỏi sẽ xoay quanh thu nhập, tài sản sở hữu, tích luỹ của gia đình để hỗ trợ cho quá trình học tập của con em mình tại Úc. Các bạn và phụ huynh nên lưu ý, vì các câu hỏi này sẽ được nhân viên hỏi rất kĩ và đòi hỏi chúng ta phải trả lời họ thật chi tiết.
  • Cuối cùng và cũng là yếu tố quyết định của cuộc phỏng vấn là kế hoạch phát triển sau khi tốt nghiệp. Bạn cần thể hiện rõ ý định quay về quê nhà để làm việc và phát triển sự nghiệp, thay vì các kế hoạch ở lại Úc làm việc dù hiện tại, Úc đang khuyến khích chính sách ở lại 2 năm làm việc để lấy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng cấn thể hiện mối ràng buộc của mình tại Việt Nam để chứng minh rõ ràng hơn với Lãnh sự quán về khả năng quay về nước cùa mình.

6. Cần chuẩn bị gì để vượt qua vòng phỏng vấn?

Như đã nói ở trên, không phải hồ sơ xin visa Úc nào cũng cần phải phỏng vấn, do vậy, bạn hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đầy đủ, chi tiết, mạch lạc và kín kẽ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý:

  • Tập trả lời rành mạch các câu hỏi phỏng vấn thử do IDP cung cấp về thông tin trường học, ngành học, điều kiện ăn ở, đi lại, hoặc việc làm thêm ở Úc, cũng như các thông tin chứng minh tài chính của gia đình, v..v.. Vì nội dung phỏng vấn sẽ được ghi âm lại nhằm mục đích phục vụ quá trình xét visa Úc cho hồ sơ của bạn, bạn nên trả lời các câu hỏi một cách mạch lạc, từ tốn, hãy bình tĩnh và thể hiện thái độ tự tin, để nhân viên phỏng vấn thấy là bạn đã có sự chuẩn bị kĩ càng.
  • Luôn mở máy điện thoại và chuẩn bị sẵn sàng, bởi tắt máy và né tránh mọi cuộc gọi không phải là một ý hay trong thời gian chờ ra kết quả visa.

Vừa rồi là những tin tức liên quan tới việc xin visa du học úc dễ hay khó, rất hi vọng sau khi tìm hiểu và nghiên cứu thật kĩ, các vị phụ huynh cũng đã hiểu hơn về chính sách xin visa đi học của đất nước này được thực hiện qua các bước như thế nào. Nếu như những năm trước đây, qua Úc đi học cần rất nhiều điều kiện, không chỉ là vấn đề tài chính vững chắc mà còn phải cần rất nhiều văn bằng được công nhận, cộng thêm một sức khỏe tốt từ các bạn sinh viên học sinh, thế nhưng trong năm 2017, chính phủ nước này đã thay đổi, điều chỉnh rất nhiều mặt có lợi cho sinh viên quốc tế. Và chỉ cần bạn chuẩn bị cho mình một trung tâm tư vấn phù hợp, đáng tin cậy, hồ sơ và chứng mình tài chính rõ ràng thì việc xin visa sẽ nhanh chóng được đại sứ quán Úc tại Việt Nam chấp nhận phản hồi, đồng nghĩa với việc cơ hội được đặt chân tới “xứ sở chuột túi” sẽ trong tầm tay. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ du-hoc-uc.edu.vn nhé!